Để trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn cần gì?

 

Ngành “công nghiệp không khói” nước ta đang có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Vì chính vậy, đòi hỏi phải có lực lượng lớn hướng dẫn viên du lịch để đảm nhận công việc đó. Tuy nhiên, để trở thành người hướng dẫn viên du lịch là điều không dễ dàng, đòi hỏi bạn phải có “duyên” và nhiều kỹ năng bổ trợ khác…

Hòn Chùa- Phú Yên (Ảnh: Internet)

Chuyên môn vững chắc: Khi kiến thức chuyên môn vũng chắc thì bạn không còn phải lo ngại việc mình nói chưa đúng khi vào nghề hướng dẫn viên du lịch. Bạn phải trang bị cho bản thân đày đủ giấy tờ (thẻ hành nghề) để hành nghề hướng dẫn viên du lịch. Kiến thức vững, giấy tờ hợp pháp là cần nhưng chưa đủ để bạn hành nghề “bay nhảy” này.

Khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt. Đây là hai yếu tố cực kỳ quan trọng quan trọng đòi hỏi bạn phải có khi hành nghề hướng dẫn viên du lịch. Bởi nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề của “công chúng” bạn phải tiếp xúc, gặp gỡ, nhiều người, với các nền văn hóa, lứa tuổi, giới tính, phong tục tập quán khác nhau  nên đòi hỏi các hướng dẫn viên du lịch phải có khả năng giao tiếp tốt, tự tin, nhạy bén và tạo ấn tượng tốt với du khách.

Bên cạnh đó, bạn phải truyền đạt những thông điệp mà bạn gửi đến du khách một cách dễ hiểu và vui vẻ nhất. Chẳng những vậy, đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế đòi hỏi bạn phải ngoại ngữ.

Khả năng tổ chức và làm chủ cảm xúc bản than cũng cực kỳ quan trọng

Trong mỗi tour du lịch đã được lên lịch trước, nhưng không chính vì thế mà người hướng dẫn viên du lịch sẽ thực nó một cách linh hoạt, không theo một khuôn mẫu có sẵn nhàm chán mà phải làm sao để chuyến đi thật sinh động có nhiều yếu tố bất ngờ, để gây nhiều cảm xúc ấn tượng tốt cho đoàn tham gia. Song song đó, nghề hướng dẫn viên du lịch phải tiếp xúc với nhiều người, nên bạn cần  phải luôn ở trạng thái vui vẻ, thoải mái với đoàn du khách cho dù những chuyện “khó đỡ” đang xảy ra

                                                                                                                                                                                                                               Thanh Dũ - TSTT